CÔNG TY HÚT HẦM CẦU MINH ĐẠI

Ô nhiễm môi trường biển - nguyên nhân và cách xử lý

Ô nhiễm môi trường biển một trong những vấn đề lớn của thế giới hiện nay. Đây luôn là vấn đề ưu tiên của tất cả các nước trên thế giới trong đó có Việt Nam. Hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi nguyên nhân và cách khắc phục ô nhiễm môi trường ở nước ta hiện nay.

Vấn đề ô nhiễm môi trường hiện nay là một vấn đề không mới, nhưng lại nó vẫn luôn là một vấn đề lớn đối với các nước trên thế giới. Vậy đâu là nguyên nhân và giải pháp để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường biển?

Ô nhiễm môi trường biển là gì?

Ô nhiễm môi trường biển là hiện tượng nước biển bị nhiều nguyên nhân khác nhau tác động làm thay đổi tính chất. Gây nên những ảnh hưởng tiêu cực đến những chỉ số sinh hóa của nước biển. Đồng thời gây ảnh hưởng đến xấu sức khỏe con người cũng như những sinh vật biển.

Vấn đề ô nhiễm môi trường biển

Vấn đề ô nhiễm môi trường biển hiện nay.

Thực trạng ô nhiễm môi trường biển hiện nay

Thực trạng biển Việt Nam hiện nay đang trong tình trạng báo động, nhiều cửa sông đã bị ô nhiễm do nước thải công nghiệp, đô thị. Tình trạng xả thải các chất thải chưa qua xử lý hay xử lý đúng theo tiêu chuẩn diễn biến ngày càng phức tạp, gây thiệt hại lớn về kinh tế, đời sống, sinh kế của cộng đồng dân cư ven biển và gây nhiều tổn hại đến các hệ sinh thái, sinh vật biển. Theo một nghiên cứu chỉ ra rằng 80% lượng rác thải ra biển xuất phát từ các hoạt động trên đất liền. Việt Nam có đến 112 cửa biển, đây chính là nơi để rác trôi ra đại dương.

Nhiều sinh vật nghĩ đó là nguồn thức ăn nên đã ăn phải dẫn đến bị thương hoặc chết, nhiều loài bị tuyệt chủng. Đại diện chương trình Môi trường Liên hợp quốc từng công bố năm 2018, mỗi năm Việt Nam xả ra đại dương từ 0,28 đến 0,73 triệu tấn rác thải nhựa (chiếm 6% toàn thế giới), đứng thứ 4 thế giới. Ô nhiễm rác thải biển ngoài ảnh hưởng tới chất lượng môi trường, hệ sinh thái có vai trò quan trọng đến phát triển kinh tế, cộng đồng dân cư ven biển, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, và an ninh lương thực.

Thực trạng ô nhiễm môi trường biển hiện nay

Thực trạng ô nhiễm môi trường biển hiện nay

Theo một thống kê thì biển Việt Nam hiện nay đang vượt quá tiêu chuẩn hàm lượng dầu trong biển. Có thể kể đến như cảng Cái Lân từng đật 1.75 mg/l, Vịnh Hạ Long chiếm đến 1 đến 1.73 m/l. Ô nhiễm chất hữu cơ và dầu đã và đang diễn ra khá phổ biến ở các tỉnh thành ven biển Việt Nam, đặc biệt là vùng cửa sông các tỉnh miền Bắc và dọc ven biển đồng bằng sông Cửu Long. Ô nhiễm hữu cơ có tính cục bộ nhưng khá cao và vượt mức cho phép ở gần các khu du lịch, đông dân trải dài từ Bắc vào Nam như Cửa Lò, Sầm Sơn, Đà Nẵng, Nha Trang và Vũng Tàu...

Ở những khu vực này, phú dưỡng, thuỷ triều đỏ và tảo độc hại đã là một vấn đề môi trường nổi bật. Một số vùng ven bờ đang bị đục hóa, lượng phù sa lơ lửng tăng gây ảnh hưởng lớn đến du lịch, giảm khả năng quang hợp của một số sinh vật biển và làm suy thoái giống hải sản tự nhiên. Nước biển bị axit hóa do độ pH trong nước biển tầng mặt biến đổi. 

Nước biển các vùng ven bờ có biểu hiện bị ô nhiễm bởi chất hữu cơ, kẽm (Zn), thuốc bảo vệ thực vật. Hàm lượng hóa chất bảo vệ thực vật chủng Andrin và Endrin và các mẫu sinh vật biển đáy ở vùng ven biển phía Bắc đều cao hơn giới hạn cho phép. Đa dạng sinh học động vật đáy ven biển miền Bắc và thực vật ở miền Trung suy giảm rõ rệt. Các sự cố môi trường do tràn dầu, hóa chất, xói lở bờ biển, cát lấn… ngày càng gia tăng.

Gần đây nhất là sự cố ô nhiễm môi trường biển do việc xả thải từ khu công nghiệp Vũng Áng, Hà Tĩnh của Tập đoàn Formosa trong năm 2016. Ô nhiễm môi trường biển hiện tại đang ngày càng gia tăng. Và gây ra rất nhiều những hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống, sức khỏe con người, gây biến đổi khí hậu...Gây thiệt hại nghiêm trọng đến sự phát triển kinh tế - xã hội của nhiều quốc gia và cả Việt Nam.

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường biển

Có rất nhiều những nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường. Nhưng đầu tiên phải kể đến nguyên nhân tự nhiên:

1. Sự phun trào nham thạch của núi lửa dưới lòng biển gây nên hiện tượng các sinh vật biển chết hàng loại. Khiến nguồn nước bị thay đổi tiêu cực

2. Do sự ăn mòn hay sạt lở núi đồi

3. Do sự phun trào của núi lửa làm bụi khói bốc lên cao theo nước mưa rơi xuống

4. Hòa tan nhiều chất muối khoáng có nồng độ cao, trong đó có chất gây ung thư

Những nguyên nhân của tự nhiên chỉ là một số ít gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường biển ở Việt Nam. Nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng trên là do con người.

- Sử dụng điện, thuốc nổ trong khai thác thủy sản đã ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường tự nhiên. Việc đánh bắt ổ ạt cả nhỏ lẫn cá lớn ảnh hưởng đến hệ thái biển gây đến tình trạng tuyệt chủng

- Các nhà máy, khu công nghiệp xả chất thải chưa qua xử lý ra môi trường gây gây nên tình trạng chết hàng loạt sinh vật. Cụ thể như vào năm 2016 nổi bật với sự cố Formosa hiện tượng cá chết hàng loạt tại vùng biển Vũng Áng (Hà Tĩnh) và lan ra 3 tỉnh  khác. Đây được xem là thảm họa ảnh hưởng lớn đến sản xuất cũng như sinh hoạt của ngư dân, ô nhiễm môi trường biển gây ra rất nhiều những hậu quả nghiêm trọng đến hệ sinh thái biển. Công tác bảo tồn rừng ngập biển, san hô chưa tốt ảnh hưởng xấu đến cân bằng hệ sinh thái dưới biển và làm mất đi môi trường sống của các sinh vật.

- Khách du lịch vứt rác bừa bãi khi tham gia hoạt động du lịch đã gây ô nhiễm môi trường nặng nề.

- Các sự cố tràn dầu cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường.

sự cố tràn dầu cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường

Sự cố tràn dầu cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường.

Hậu quả của ô nhiễm môi trường biển hiện nay

Đa số những nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường đều do con người gây ra. Hậu quả của ô nhiễm môi trường biển cũng đều ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Về kinh tế:

- Việt Nam đang sở hữu 3.260 km đường bờ biển, đóng góp kinh tế rất lớn cho ngành du lịch Việt Nam.

- Biển Đông còn là nhà của 2000 loài cá trong đó có có nhiều loài có giá trị cao, điều này có thể cho ta thấy biển đông có cung cấp một lượng thủy sản không nhỏ có vai trò quan trọng trong kinh tế Việt Nam.

- Trữ lượng dầu mỏ khoảng 213 tủ thùng và 2000 tỷ m3 khí, các khoáng sản như mangan, titan… đóng góp quan trọng công nghiệp khai khoáng. Ô nhiễm môi trường sẽ gây tổn hại rất lớn đến nền kinh tế, ảnh hưởng đến nguồn thu nhập chính của nhiều hộ gia đình.

Hậu quả của ô nhiễm môi trường biển hiện nay

Hậu quả của ô nhiễm môi trường biển

Về sức khỏe:

- Ô nhiễm môi trường biển sẽ làm cho các loại động thực vật bị nhiễm các chất độc hại, khi con người ăn loại động thực vật này sẽ bị nhiễm theo gây nguy hiểm đến sức khỏe con người.

- Du lịch biển luôn là một trong những sự lựa chọn của con người, đặc biệt và mùa hè. Số lượng người dân tìm đến biển để du lịch rất lớn nhằm nghỉ ngơi, thư giãn, an dưỡng. Nếu đi đến địa điểm du lịch biển bị ô nhiễm thì thật là kinh khủng và chán nản.

- Làm suy giảm nghiêm trọng sản lượng, nguồn lợi từ biển. Theo thống kê hiện nay thủy sản khai thác từ biển chỉ thu được 1/12 so với trước đây, nuôi tôm ở rừng ngập mặn chỉ còn 80% so với trước đây.

- Tình trạng ô nhiễm môi trường biển, ảnh hưởng rất nhiều đến các sinh vật biển.Dẫn đến tình trạng nhiều sinh vật biển đứng trên bờ vực bị tuyệt chủng, có trên dưới 100 loài sinh vật đã đưa vào sách đỏ vì nguy cơ bị tuyệt chủng cao.

Cách khắc phục ô nhiễm môi trường biển

1. Kiểm soát các một cách có hiệu quả nguồn gây ô nhiễm môi trường nước biển:

- Phát triển xây dựng các công cụ kinh tế và các chính sách trong việc quản lý môi trường biển. Chính sách pháp luật rõ ràng về các loại phí thu như:phí ô nhiễm, phí sản phẩm...Cần thực hiện nghiêm túc việc cấp phép khai thác cũng như thu hồi giấy phép với những đơn vị không đủ thẩm quyền, gây ô nhiễm môi trường biển.

- Các bạn ngành từ các tỉnh đến các vùng phải liên kết chặt chẽ kiểm soát phát hiện các nguồn gây ô nhiễm, suy thoái trong môi trường biển. Cần lưu ý những công ty, xí nghiệp, khu vực nuôi thủy sản, chế biến...dọc bờ biển ngăn chặn tình trạng xả trộm, xả thải bất hợp pháp. Kiểm tra thường xuyên và đảm bảo đúng quy trình xả thải theo quy định của nhà nước trước khi thải ra biển.

- Xây dựng đội ngũ nhân lực, quản lý các cấp nâng cao năng lực xử lý kịp thời ô nhiễm môi trường biển tránh lây lan. Các doanh nghiệp phải thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo với các ban ngành nâng cao khả năng thích ứng và khắc phục khi ô nhiễm môi trường xảy ra.

Các hoạt động vì môi trường

Hoạt động dọn vệ sinh bờ biển.

Về bảo tồn ĐDSH biển: Đây là là một giải pháp lâu dài, cần có sự nghiêm túc trong thực hiện chú trọng đầu tư về cả nhân lực lẫn nguồn lực. Ứng phó kịp thời với nạn biến đổi môi trường:

- Có văn bản quy định rõ ràng về pháp luật về việc hưởng lợi ích từ các khu bảo tồn, có các chính sách hỗ trợ người dân có công ăn việc làm mối. Các cơ rõ ràng trong vận hành và xây dựng khu bảo tồn biển.

- Tích cực tổ chức các cuộc thi nghiên cứu khoa học công nghệ biển. Làm rõ hình thái và năng suất  sinh học của HST biển, từng vùng, Những hệ sinh thái đặc biệt như: rừng ngập mặn, san hô, thảm cỏ biển là những sinh vật có vai trò đặc biệt và cần được bảo tồn. Đây là những tiền đề quan trọng cho việc quy hoạch không gian biển. 

- Đánh giá xem xét các tiêu chí thành lập các vườn quốc gia,khu bảo tồn từ đó có những biện pháp bảo vệ kịp thời thảm thực vật cũng như động vật tại vùng.

- Xác định nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy thoái nguồn thủy sản vùng biển gần bờ.

- Đưa các khu bảo tồn hiện nay đi vào hoạt động và mở rộng khu bảo tồn biển hiện có, xem xét đưa các khu bảo tồn mới đi hoạt động sớm nhất.

2. Nâng cao nhận thức và tăng cường hợp tác giữa các bên liên quan:

- Nâng cao nhận thức của người dân thông qua báo chí, truyền hình, các cuộc thi tìm hiểu  về đa dạng sinh học ở mọi lứa tuổi. Đưa đa dạng sinh học vào trong giáo dục ở mọi cấp học; khuyến khích các mô hình kinh tế bền vững và nhận rộng, mỗi người đều có trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường biển.

- Giao lưu, mở rộng mối quan hệ với bạn bè quốc tế học tập và trao đổi những kinh nghiệm trong bảo tồn biển. Sử dụng sự trợ giúp, nguồn viện trợ của nước ngoài cách hiệu quả. Nâng cao vai trò quản lý, hệ thống pháp luật để quản lý khu vực biển tốt nhất. Nâng cao nhân thức, tuyên truyền cho người dân, khuyến khích ngư dân bám biển bảo vệ biên giới quốc gia trên biển.

Lời khuyên cho chúng ta?

- Mỗi chúng ta có thể đóng góp ngăn tình trạng ô nhiễm môi trường biển hiện nay bằng những hành động nhỏ như:

- Tiết kiệm nước, nước ngọt: Nước rất quan trọng đối với chúng ta, vì vậy hãy tiết kiệm nó bằng cách vặn chặt vòi nước khi không sử dụng. Không để lãng phí nước

- Hạn chế sử dụng các chất độc hại trong đời sống hàng ngày: Giảm các hóa chất tẩy rửa, không sử dụng các hóa chất đánh bắt cá, sử dụng thuốc diệt cỏ khi trồng cây..

- Không vứt rác bừa bãi ở các bãi biển: Khi đi di lịch hay đi dạo tránh vứt rác bừa bãi tại bãi biển. Tích cực tham gia các hoạt động như dọn rác ở các bờ biển, bãi tắm...

Môi trường biển có vai trò quan trọng đối với mọi lĩnh vực kinh tế - xã hội còn ảnh hưởng trực tiếp tới môi trường sống. Mỗi người cần có nhận thức đúng đắn để giữ gìn và bảo vệ môi trường biển. Bài viết trên công ty rút hầm cầu Minh Đại hi vọng sẽ giúp các bạn nhận thức rõ về ô nhiễm môi trường biển nước ta hiện nay.

Lưu ý: Hãy giữ mã giảm giá này khi sử dụng dịch vụ của công ty chúng tôi quý khách đưa mã giảm giá này cho nhân viên sẽ được giảm giá
Bấm vào đây nhận mã khuyến mãi để được giảm giá đơn hàng thông cống, rút hầm cầu