CÔNG TY HÚT HẦM CẦU MINH ĐẠI

15 cách thông tắc cống thoát nước dễ như trở bàn tay

Tắc cống là một vấn đề xảy ra như cơm bữa. Chỉ cần bạn nắm trong lòng bàn tay 15 cách thông tắc cống vô cùng hiệu quả này sẽ không còn phải đắn đo, vò đầu bứt tai nữa. Trong phạm vi bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những phương án dễ như ăn kẹo.

Tự thông tắc cống thế nào cho thật dễ dàng mà tiết kiệm và tối ưu? Bạn đã giắt lưng những cách nào rồi? Bạn có nghĩ con số 15 cách thông tắc cống là vô cùng ấn tượng chỉ để xử lý vấn đề nhỏ như con thỏ này.

Đó là những mẹo vặt cơ bản cần thuộc làu làu trong lòng bàn tay để giải quyết tức thời khi cống bị tắc. Kinh nghiệm hữu ích này sẽ giúp mọi người giảm thiểu tối đa các vấn đề rắc rối do cống bị tắc tạo ra,  giúp bạn tiết kiệm ngân sách khi thuê ngoài dịch vụ này. 

Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ tuốt tuồn tuột các chiêu độc đáo mà bạn không ngờ tới. Trước tiên chúng ta cần tìm hiểu rõ một số vấn đề sau:

1. Làm sao biết được thế nào là cống bị tắc?

Cống là một phần không thể thiếu khi xây nhà, đặt chìm dưới đất để dẫn chất thải tới khu vực chứa. Vì vậy nó sẽ xảy ra tắc do rác thải, dầu mỡ ... kết lại ở thành cống, làm nước ứ đọng, không thể chảy. Tuy nhiên mức độ tắc sẽ khác nhau trong từng trường hợp. Do đó, chúng ta cần nhận biết các dấu hiệu sau để đánh giá hiện trạng, từ đó có phương án phù hợp.

Tắc cống, tắc bể phốt

1.1.1 Tốc độ nước thải rút "ì ạch"

Trong hoạt động sinh hoạt hàng ngày, chủ yếu dùng nước để nấu nướng, tắm, giặt giũ đồ đạc, vệ sinh cá nhân....Lượng nước này được dồn xuống cống để về vể chứa. Nhưng khi ta thấy nước rút với tốc độ rùa bò, mấy cả tiếng đồng hồ mới hết thì chứng tỏ đang gặp vấn đề. Tuy nhiên, mức độ tắc ở giai đoạn "bệnh nhẹ", bạn chỉ cần vài đường quyền là giải quyết được.

1.1.2 Tốc độ nước thải  bằng Zero (Nước không thoát được)

Nếu gặp phải tình trạng này thì "bệnh" đã rất nặng rồi. Không những nước rút được mà còn chảy ngược lại, gây phiền toái cho mọi hoạt động sinh hoạt.

Đến lúc này, thì cống phải được thông tắc ngay tức thì, cần áp dụng "72 phép màu của Tề thiên đại thánh" mới mong thông tắc cống được.

2. Các nguyên nhân gây tắc cống cục bộ.

Khi đã xác định được tình trạng và cấp độ mức nghẽn của cống, chúng ta cần tìm hiểu các lý do làm nước không thoát. Nguyên nhân nào chúng ta mắc phải gây tắc cống cục bộ? Từ đó sẽ có phương án xử lý triệt để tại thời điểm hiện tại và sau này nữa.

Theo như đúc kết từ các trường hợp gặp trên thực tế, thì tắc cống thường bắt nguồn từ những lý do sau:

2.1 Rác thải từ thức ăn thừa

Đây thường là thủ phạm lớn nhất trong việc gây ra việc tắc tại bồn rửa chén bát. Vì đường ống nước thải thường nhỏ nên chỉ cần ít thức ăn vướng lại sẽ ngăn việc thoát nước. Tuy nhiên, nhiều người nội trợ thường chủ quan, không tập kết thức ăn thừa vào thùng rác mà xả trực tiếp vào đường ống sẽ gây tắc. Khi đó, lại phải đau đầu tìm cách thông tắc cống.

2.2 Tắc cống do các mảnh vụn của vỏ trứng

Lý do thông dụng tiếp sau khiến cho cống bị tắc chính là các mẩu vụn vỏ trứng mà ta vô tình làm rớt vào đường ống. Tuy chúng có kích thước siêu nhỏ nhưng lại vô cùng lợi hại. Cấu tạo chủ yếu là canxi, khó hòa tan trong nước lại thêm cạnh sắc nhọn sẽ có thể kết nối các sợi rác, tóc thành khối gây tắc cục bộ. Các vỏ trứng này bám dính vào thành cống, rất khó trôi vào bể chứa nên thực sự là một thủ phạm vô cùng nguy hiểm. Do đó, mọi người cần lưu ý để tránh tự gây phiền phức.

2.3 Tắc cống do dầu mỡ trong chế biến món ăn

Thủ phạm phổ biến nhất trong hàng loạt nguyên nhân gây tắc cống chính là dầu mỡ tồn dư sau khi chế biến thức ăn. Trong quá trình thông tắc cống trực tiếp, nhận thấy nguyên nhân này chiếm tới phân nửa.

Chúng ta thường có thói quen đổ luôn dầu mỡ thừa từ chảo, xoong, nồi vào trực tiếp đường ống. Việc này nguy hiểm khôn lường khi dầu mỡ ko tan trong môi trường dung môi là nước. Lâu dần kết thành mảng bám trên thành cống, cản trở việc lưu thông của nước. Và hậu quả tất yếu là các bạn lại phải chạy đôn đáo để xử lý.

2.4 Nguyên nhân tiếp theo là dung dịch tẩy rửa 

Bài toán dùng những hóa chất rửa rửa để thông cống ngay tắp lự là điều mà đa số chúng ta đều áp dụng lúc nhận ra thực trạng nước bị đọng dồn.

Phương pháp nào thật sự mang lại công dụng trước mắt khi thấy tình trạng rút nước được cải thiện đáng kể, tốc độ nước chảy nhanh hơn trước rất nhiều. Nhưng hậu quả lâu dài thì không hề nhỏ, vì hóa chất tẩy rửa nếu lạm dụng sẽ bám cặn thành ống giống như dầu mỡ cũng có thể gây tắc cống. Đặc biệt, nếu dư lượng quá lớn thải ra môi trường, sẽ gây ô nhiễm môi trường, gây hại cho con người.

Do đó, thật sự cân nhắc khi dùng dung dịch tẩy rửa này và không được lạm dụng.

2.5 Nước sơn tường, sơn PU

Đây là thủ phạm nguy hiểm, cứng đầu làm tốn hao công sức và tiền bạc của gia chủ khi thông tắc cống. Nước sơn tường, sơn PU có khả năng đông kết và bám dính siêu đỉnh vì cấu tạo hóa học của nó. Nếu như mọi người chủ quan đổ thẳng xuống đường cống thì đảm bảo cống sẽ tắc trong thời gian siêu tốc.

Khi này công tác thông tắc cống rất kì công và tốn hao sức lực. Những thợ thông cống vô cùng vất vả để loại bỏ chúng ra khỏi đường ống. Vì vây, để tránh nguyên nhân này, các bạn cần phải tránh tuyệt đối xả nước sơn tường, sơn PU thừa vào trực tiếp trong đường ống nước thải.

2.6 Đồ dùng phế phẩm của cá nhân

Lý do này thường gặp như chuyện quan huyện xử án. Vì nó có thể tránh dễ nhất mà vẫn nhiều gia đình vẫn mắc phải. Đó là việc vứt giấy, bao cao su, túi nilong.... vào bồn cầu, hoặc ống nước thải.

Ở các nhà vệ sinh công cộng, thường có các biển chỉ dẫn, nghiêm cấm việc vứt rác vào bồn cầu, bồn rửa chung gây tắc ứ. Giấy, rác thải xả trực tiếp, lâu dần tích tụ, cản trở việc lưu thông nước. Khi này bạn lại phải đau đầu, mày mò phương pháp thông tắc cống. Thật là kinh khủng .

Do đó, mỗi người hãy có ý thức trong việc để rác đúng nơi quy định, sẽ hoàn toàn ngăn chặn triệt để tắc cống do nguyên nhân này.

2.7 Hệ thống ống nước thải đã quá hạn sử dụng

Đây cũng là 1 trong những lý do khiến việc thoát nước chậm chạp trong quá trình sử dụng. Bất kể một vật dụng nào nếu có tuổi đời quá cao đều bị hư hỏng, hoặc kém công suất. Do vậy, khi bạn biết được đường ống của mình đã quá cũ kỹ thì nên cân nhắc việc thay mới hoàn toàn hệ thống. Vì nếu bạn không thay sớm, sẽ thường xuyên xảy ra tình trạng này. Hoặc là tốn kém thêm chi phí hoặc là xác định sống chung với lũ.

3. phương pháp thông tắc cống thế nào hiệu quả?

Để lựa chọn cách thức thông tắc cống tại nhà có tác dụng triệt để , yêu cầu bạn phải hiểu rõ vì sao tắc nghẽn cống trong các lý do vừa đề cập trên. Dưới đây là một số chiêu thức có thể áp dụng

3.1 Sử dụng vật câu rác thông tắc cống

Đây là một dụng cụ được thiết kế dành riêng cho việc thông cống, các bạn có thể tìm mua trên thị trường tại các cửa hàng chuyên bán đồ thông tắc cống.

Giống như đi câu cá, bạn áp dụng tương tự. Cho lưỡi câu chùm vào trong đường ống, rồi thao tác nhịp nhàng, làm nhiều lần để lấy ra các loại rác đang vướng vào thành cống.

Lưu ý: Áp dụng biện pháp này trong trường hợp cống bị tắc do tóc, dây, vật dụng lau chùi, thức ăn thừa hay phế phẩm vệ sinh gây ra.

3.2 Sử dụng nước sôi để thông tắc cống

Trường hợp áp dụng: Đối với việc tắc cống do tạp chất, chất bám dính, vụn giấy lâu ngày bám vào thành cống.

Cách thực hiện:

- Bước 1: Đun một nồi nước sôi (đạt tầm 100 độ c)

- Bước 2: Đổ từ từ vào thành cống cho đến khi nào thấy nước thoát đã nhanh hơn thì lúc đó việc thông tắc cống đã thành công.

3.3 Sử dụng dòng sản phẩm vi sinh

Đấy là 1 cách thông cống đem đến công dụng không hề nhỏ, được các nhà khoa học đánh giá là thân thiện môi trường tự nhiên.

- Trường hợp áp dụng: Tắc cống do dư lượng dầu mỡ khó rã, dính trên thành ống

- Cơ chế thông tắc: Các vi sinh vật ở trong các chế phẩm sẽ ăn toàn bộ các chất cặn bã, dầu mỡ bám bên trong, nhờ đó xử lý được phần lớn lượng dư thừa này, làm sạch hệ thống đường ống. Giải quyết việc tắc cống triệt để.

- Cách thức thực hiện: Các bạn mua các chế phẩm này, dùng liều lượng theo chỉ dẫn trên bao bì, rồi đổ vào khu vực cần thông. Sau đó chờ đợi một khoảng thời gian bạn sẽ nhận được kết quả như ý.

3.4 Thông tắc cống bằng bột nở và dấm

Cách thức giải quyết và xử lý cống bị nghẹt tiếp theo chính là sử dụng bột nở và dấm

1. Trường hợp áp dụng: . Cống bị nghẹt là vì bùn đất hoặc giấy vụn tích trữ lâu ngày.

2. Cách thức thực hiện: 

- Bước 1: Chuẩn bị một cốc bột nở & 1 cốc dấm. Kế tiếp, hãy pha trộn theo tỉ lệ 1:1 theo số lượng thực tế cần dùng.

- Bước 2: Đổ hỗn hợp đã pha trộn vào cống, chờ đợi 1-2 h đồng hồ để dung dịch phát huy tác dụng.

- Bước 3: Sau đó đổ nước sôi từ từ vào thành cống để được kết quả như mong muốn

3.5 Thông tắc cống nghẹt bằng nước tẩy bát

1. Trường hợp áp dụng: Tắc nghẽn cống do các chất hóa học tẩy rửa (như xà phòng...) bám vào thành ống.

2. Cách thức thực hiện:

- Bước 1: Cho 1 bát nước rửa chén bát, cho vào một nồi nước thật lớn, đun sôi tới 100 độ

- Bước 2: Đổ từ từ dung dịch trên vào cống, bồn cầu, vị trí cần thông tắc. Hỗn hợp này ở nhiệt độ cao có tác dụng cực mạnh trong việc đánh bật và xử lý các hóa chất.

Chỉ cần thực hiện 2 bước trên là cống nhà bạn có thể hoạt động bình thường.

3.6 Phương pháp thông cống theo kiểu truyền thống

Một cách thông cống nghe có vẻ kì quặc nhưng trên thực tế đã nhiều người áp dụng và đã thành công.

Đó là, bạn thả một con cá, hoặc con lươn theo hướng ra đường bể chứa. Những con vật này sẽ ăn thức ăn thừa, cặn bã còn dính lại, Đồng thời, việc tìm đường ra sẽ kéo theo các loại rác, từ đó cống sẽ được thông tắc.

3.7 Thông tắc cống bằng nước coca

Thực sự "anh bạn" này vô cùng có ích trong việc thông tắc bồn cầu. Chỉ cần dùng một chai cỡ 1.5l đổ vào bồn cầu, rồi chờ đợi vài tiếng. Sau đó xả nước đi, là bạn sẽ có ngay một bồn cầu trắng gì mà sáng thế.

Sử dụng coca

3.8. Thông cống bằng bột thông cống

Những gói chế phẩm này bán rất nhiều trên thị trường, bạn chỉ cần ra ngoài cửa hàng mua vài gói về dùng dần. Mỗi lần dùng làm theo hướng dẫn, thì công việc thông tắc cống sẽ trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Bột thông cống xử lý tắc nghẹt

3.9 Thông cống bằng vòi nước

cho vòi nước trực tiếp xuống đường ống. Xả nước thật mạnh để đẩy trôi rác bẩn ra ngoài bể chứa. Với áp lực mạnh của dòng nước sẽ đẩy hết những thứ rác rưởi vương lại trong ống.

3.10 Thông cống bằng máy nén khí

- Uư điểm: Phương pháp này sẽ thông tắc triệt để, với áp lực của máy nén khí sẽ thổi bay mọi rác rưởi ứ đọng bên trong

- Nhược điểm: Phương pháp này khá đắt đỏ, chỉ có các đơn vị chuyên dụng mới có. Vì vậy khi nào tình trạng tắc nghẽn quá nặng mình mới phải thuê.

3.11 Xử lý cống nghẹt bằng tay

Với những trường hợp đường ống to, rác ở gần miệng cống mình có thể sử dụng tay hoặc móc treo quần áo để lấy rác ra bên ngoài. Như vậy là đã giải quyết được việc bị tắc cống, gây úng nước cục bộ.

3.12. Sử dụng máy lò xo để thông tắc cống hiệu quả

Bên cạnh máy nén khí thì còn có máy lò xo để xử lý vấn đề thông tắc cống.

- Ưu điểm: Dễ sử dụng, chỉ cần thả đoạn dây cáp xuống chỗ bị tắc, bật công tắc, theo nguyên lý hoạt động, rác sẽ theo đường cáp ra ngoài.

- Nhược điểm: Giá thành vô cùng đắt, chỉ có các đơn vị chuyên dụng mới có được.

3.13.  Dùng dây lò xo để thông tắc cống

Ở các cửa hàng thiết bị điện nước có bán các loại dây lò xo, phù hợp với mọi địa hình. Các bạn chỉ cần mua về và luồn xuống dưới đường cống của mình là sẽ đẩy lùi được rác rưởi làm tắc

3.14 Xử lý tắc bằng pitong

Để chủ động, mỗi nhà có thể sắm cho mình một dụng cụ pitong, tận dụng áp lực để đẩy trôi rác.

3.15 Thuê đơn vị ngoài để thông cống

Sau khi áp dụng tất cả 14 cách trên mà vẫn chưa thành công thì mình nên nghĩ đến việc thuê các công ty chuyên thông tắc cống, thông tắc bể phốt.

Với việc áp dụng cách này mọi vấn đề sẽ được xử lý trong tích tắc.

Thuê đơn vị để thông cống

4. Điều cần thiết cần đặc biệt lưu tâm lúc thông tắc cống là gì?

Tổng kết lại, sau bài viết này các bạn cũng nắm cơ bản các phương pháp thông tắc cống có thể thực hiện tại nhà, vừa giải quyết nhanh vừa tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, chúng ta cần phải tuân theo các nguyên tắc sau:

1.  Đánh giá được mức độ tắc: nhẹ hay nghiêm trọng, ở giai đoạn nào

2. Tìm được thủ phạm chính xác gây ra việc tắc cống của nhà mình để lựa chọn được phương án thông tắc phù hợp

3. Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ thấm hoặc chứa nước thải do bị dội ngược lại trong quá trình thông tắc, tránh gây mất vệ sinh, mất công sức lau dọn.

4. Đeo bảo hộ: gang tay, khẩu trang đảm bảo giữ vệ sinh cho cá nhân. Tránh các bệnh nguy hiểm cho người làm.

5. Cẩn trọng khi sử dụng nước sôi, hóa chất trong quá trình thông tắc để tránh tai nạn không đáng có.

Và còn một phương án hữu hiệu cuối cùng là gọi các đơn vị chuyên nghiệp trong lĩnh vực này nếu như tình trạng tắc cống không được cải thiện sau khi đã áp dụng "72 chiêu của tề thiên đại thánh".

Các đơn vị với dụng cụ chuyên dụng sẽ giúp bạn xử lý triệt để tình trạng khó chịu này. Hi vọng với nội dung bài viết này các bạn sẽ không còn lúng túng nữa nếu cống thoát nước nhà mình rơi vào tình trạng này.

Lưu ý: Hãy giữ mã giảm giá này khi sử dụng dịch vụ của công ty chúng tôi quý khách đưa mã giảm giá này cho nhân viên sẽ được giảm giá
Bấm vào đây nhận mã khuyến mãi để được giảm giá đơn hàng thông cống, rút hầm cầu