CÔNG TY HÚT HẦM CẦU MINH ĐẠI

Cách Xử Lý Hầm Cầu, Bể Phốt Bị Đầy Nhanh Chóng, Hiệu Quả

Hầm cầu bị đầy, tắc nghẹt thực tế là chuyện khó tránh đối với mọi hộ gia đình. Dấu hiệu nhận biết có thể là nước thoát chậm, bốc mùi khó chịu hoặc nước tràn ngược lên bề mặt cống gây ảnh tới sinh hoạt của các thành viên trong gia đình.

Thay vì quá vội vàng tìm cách khắc phục tạm thời nhưng chỉ ngay sau đó vài hôm tình trạng tắc nghẽn lại tái diễn thì tại sao bạn lại không bớt chút thời gian tìm hiểu chính xác nguyên nhân cụ thể gây ra tình trạng này cũng như các phương pháp xử lý hầm cầu, bể phốt bị đầy nhanh chóng, hiệu quả nhất, chu toàn nhất, hạn chế tối tác động gây tắc nghẽn một cách tốt nhất.

Các dấu hiệu bể phốt bị đầy thường gặp

Bồn cầu, bể phốt bị đầy luôn gây ra nhiều vấn đề khác nhau ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày của con người. Đầu tiên phải kể đến là mùi hôi thối bốc lên nồng nặc khắp nhà vệ sinh, thậm chí lan tỏa sang phòng ngủ, phòng khách. Bể phốt bị đầy khiến bồn cầu tắc nghẹt, chất thải không thoát đi được tạo điều kiện cho nhiều loại vi khuẩn gây bệnh phát triển. Bể phốt bị đầy, tắc nghẹt luôn là nỗi ám ảnh của nhiều gia đình.

Vì vậy trước khi bể phốt bị đầy gây ảnh hưởng xấu tới đời sống, quý khách nên bỏ túi cho mình những dấu hiệu bể phốt bị đầy để có cách xử lý kịp thời. Dưới đây là những dấu hiệu thường gặp nhất:

Bồn cầu thoát nước chậm hoặc không thể thoát nước

Khi thấy tình trạng bồn cầu không thể thoát nước chính là dấu hiệu bể phốt đã quá đầy. Khi quý khách nhấn xả nước mà nước trong bồn xả ra không đủ để cuốn trôi chất thải, nước thoát đi rất chậm hoặc thậm chí còn bị trào ngược lên miệng bồn cầu bốc mùi hôi thối. Dấu hiệu này chắc chắn do bể phốt bị đầy nên chất thải không thể trôi xuống dưới được.

Dấu hiệu bể phốt bị đầy
Dấu hiệu bể phốt bị đầy

Que đo độ cao ống chất thải hữu cơ gần đạt đỉnh

Que đo độ cao ống chất thải hữu cơ được lắp đặt bên trong mỗi bể phốt để đo đáy bùn, lượng chất hữu cơ trong bể chứa. Mức độ của que sẽ cho biết khi nào cần hút bể phốt và khi nào thì bể phốt sắp đầy. Nếu chiều cao của chất thải cao hơn ⅔ chiều cao của bể thì là lúc cần thông hút bể phốt để tránh tình trạng bể phốt bị đầy gây nhiều bất cập cho quá trình sinh hoạt. Thông thường khoảng 3 - 4 năm nên thực hiện hút một lần. Tùy vào thể tích bể và tần suất sử dụng mà quý khách có thể lựa chọn thời điểm thích hợp để hút bể phốt.

Nhà vệ sinh luôn có mùi tanh hôi khó chịu

Là khu vực tiếp xúc trực tiếp với chất thải không thể tránh khỏi mùi xú uế hay mùi hôi tanh. Tuy nhiên nếu là mùi do chất thải hàng ngày để lại thì quý khách có thể khắc phục bằng những phương pháp khử mùi nhà vệ sinh tự nhiên. Nếu quý khách đã thực hiện vệ sinh, khử mùi nhà vệ sinh nhưng vẫn ngửi thấy mùi hôi tanh thường xuyên thì khả năng cao là bể phốt đã bị đầy khiến chất thải bốc ngược mùi trở lại.

Dấu hiệu bể phốt bị đầy
Dấu hiệu bể phốt bị đầy gây mùi hôi.

Nước trong bồn cầu có nhiều bọt khí kèm theo váng và mùi hôi

Giữa các ngăn chứa chất thải trong hầm cầu luôn có một đường ống thông thủy, đường ống này có vai trò tạo điều kiện tốt nhất cho các vi khuẩn có lợi phát triển, ngăn mùi hôi bốc ngược trở lại. Khi lớp màng hữu cơ tích tụ lâu ngày trở nên dày đặc thì ống thông thủy sẽ bị tắc sinh ra các bọt khí bay ra ngoài theo đường ống thoát hầm cầu và tọa nên hiện tượng nước trong bồn cầu bị sủi bọt khí kèm theo mùi hôi tanh khó chịu.

Cây cối xung quanh khu vực nước thải xanh tốt bất thường

Thông thường, nhiều gia đình thường trồng cây xanh quanh bể phốt để tăng tính thẩm mỹ cũng như tạo không gian sạch sẽ hơn. Nếu quý khách nhìn thấy cây cối xung quanh bể phốt bỗng nhiên tươi tốt nhưng không phải do mình chăm sóc thì đó chính là do bể phốt bên dưới bị đầy và tràn ra bên ngoài. Cây cối hút những chất hữu cơ dư thừa từ bể phốt có chứa cả Nitrate và vi khuẩn yếu khí nên trở nên xanh tốt hơn cả.

Nguyên nhân khiến bể phốt bị đầy

Nhận biết được những dấu hiệu khi bể phốt bị đầy sẽ giúp chúng ta tìm hiểu được nguyên nhân gây nên những tình trạng này là như thế nào. Những nguyên nhân khiến bể phốt bị đầy bao gồm:

Bể phốt bị đầy do lâu ngày chưa tiến hành thông hút

Nhiều gia đình không quan tâm tới việc hút định kỳ khiến cho bể phốt bị đầy mà không hề hay biết. Theo các chuyên gia, việc thông hút bể phốt cần được thực hiện định kỳ khoảng 2-3 năm/ lần đối với loại bể 5 khối khoảng 2 -6 người sử dụng. Tùy thuộc vào thể tích bể phốt và không gian chứa, quý khách cần thực hiện thông hút bể phốt để tránh tình trạng bể bị đầy bốc mùi hôi khó chịu.
 

Nguyên nhan khiến bể phốt bị đầy

Bể phốt bị đầy do nhu cầu sử dụng tăng cao đột biến

Nhu cầu sử dụng hàng ngày tăng lên cũng là một trong những nguyên nhân khiến bể phốt bị đầy nhanh chóng. Nếu hàng ngày, gia đình chỉ có khoảng 3- 5 người sử dụng bể 5 mét khối thì khoảng 4 năm bể phốt mới đầy và cần thông hút. Tuy nhiên nếu tần suất sử dụng nhiều và số người sử dụng tăng lên khoang 7-8 người thì tình trạng bể phốt bị quá tải là không thể tránh khỏi.

Bể phốt bị đầy do thiết kế sai

Nguyên này này ít xảy ra nhưng không phải không có. Khi thiết kế và xây dựng bể phốt, quý khách cần lưu ý những vị trí đường ống và chất lượng của vật liệu khi làm bể phốt. Nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ xây dựng bể phốt thiếu chuyên nghiệp thường không thực hiện đúng yêu cầu kỹ thuật khi xây bể. Bể phốt thiết kế sai dẫn tới bị đầy nhanh chóng hoặc các chất thải bị ngấm ra bên ngoài gây mất vệ sinh. 

Bể phốt bị đầy do nguồn chất thải đặc thù

Bồn cầu, bể phốt được xây dựng để xử lý phân, nước tiểu là chủ yếu. Tuy nhiên trong quá trình sinh hoạt hàng ngày, nhiều người đổ cả thức ăn thừa, rác thải hữu cơ sinh hoạt trực tiếp xuống hầm cầu sẽ làm cho bồn cầu bị tắc nghẽn và bể phốt bị đầy nhanh chóng. Nhiều loại chất thải khi xả xuống bể phốt không tự phân hủy được còn gây tắc nghẽn ngay trên đường ống dẫn chất thải. Lượng chất thải xả xuống quá nhiều khiến cho bể phốt quá tải và đầy nhanh chóng.

Hầm cầu bị đầy nước do thiên tai, bão lũ

Nguyên nhân khách quan này thường xảy ra nhiều ở những khu vực đồi núi hoặc các vùng đất trũng dễ bị sụt lún. Mưa nhiều khiến đất sụt lở, đất nên bị lún thường xuyên khiến cấu trúc bể phốt bị phá vỡ và đầy lên nhanh chóng. Thậm chí, đất sụt lở vào trong bể phốt và đầy bể, vỡ bể và hư hỏng toàn bộ.

Cách xử lý hầm cầu bị đầy nước đơn giản, hiệu quả

Hầm cầu, bể phốt bị đầy bốc mùi hôi thối không thể xử lý bằng những phương pháp tự nhiên mà cần sử dụng dịch vụ với những thiết bị, máy móc hiện đại thực hiện hút bể phốt đúng kỹ thuật, đảm bảo an toàn và không gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Tùy thuộc vào nguyên nhân khiến bể phốt bị đầy mà quý khách có thể lựa chọn những phương án khắc phục khác nhau.

Nếu nguyên nhân bể phốt bị đầy do thiết kế sai, các đường ống thoát chất thải không được lắp đặt đúng vị trí thì quý khách cần liên hệ ngày với đơn vị thi công thiết kế bể phốt để được sửa chữa kịp thời.

Bể phốt bị đầy do chất thải hữu cơ và chất thải sinh hoạt hàng ngày, đường ống dẫn chất thải ở bể bị tắc nghẹt, quý khách có thể khắc phục tạm thời bằng phương pháp sử dụng bột thông tắc hoặc các loại hóa chất thông tắc để chất thải được thoát đi dễ dàng hơn.

Nguyên nhân phổ biến nhất khiến bể phốt bị đầy là do không được thông hút định kỳ. Do vậy, quý khách chỉ cần liên hệ với một đơn vị cung cấp dịch vụ hút bể phốt uy tín, chuyên nghiệp để xử lý là được. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều địa chỉ cung cấp dịch vụ thông hút bể phốt khác nhau mang đến cho người tiêu dùng nhiều sự lựa chọn. 

>> Xem thêm: Bồn cầu bị dội nước ngược khi xả nước từ bồn cầu khác

Quý khách cần cẩn trọng trong việc lựa chọn các dịch vụ thông hút bể phốt trên thị trường hiện nay, có rất nhiều dịch vụ lừa đảo thực hiện hút bể bốt kém chất lượng và gây nhiều hệ lụy khác cho công trình nhà vệ sinh. Và nếu quý khách đang băn khoăn chưa biết lựa chọn sử dụng dịch vụ thông hút bể phốt nào thì Minh Đại chắc chắn là sự lựa chọn hoàn hảo nhất dành cho quý khách.

Dịch vụ thông hút bể phốt
Dịch vụ thông hút bể phốt

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thông hút bể phốt và xử lý các vấn đề liên quan đến nhà vệ sinh, công ty chúng tôi tự tin sẽ mang đến cho quý khách hàng một dịch vụ chuyên nghiệp, chất lượng và có mức chi phí cạnh tranh nhất. Lựa chọn dịch vụ công ty Minh Đại, quý khách hàng sẽ được trải nghiệm dịch vụ chuyên nghiệp bao gồm:

- Chế độ bảo hành lên tới 48 tháng, luôn luôn sẵn sàng phục vụ quý khách khi cần hỗ trợ.

- Chi phí cạnh tranh kèm theo nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng lần đầu tiên sử dụng dịch vụ và những khách hàng thân thiết.

- Bảng giá chi phí công khai, quy trình làm việc minh bạch, cam kết không tăng giá khi nhu cầu sử dụng tăng cao.

- Đội ngũ nhân viên kỹ thuật chuyên nghiệp, có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực này, luôn thân thiện với mọi khách hàng, làm việc tận tâm giúp quý khách giải quyết được những lo lắng khi bể phốt bị đầy.

Ngoài ra công ty Minh Đại còn luôn luôn cập nhật những kỹ thuật thông hút bể phốt tiên tiến nhất, hiện đại nhất. Đầu tư các hệ thống máy móc cao cấp để xử lý tình trạng bể phốt bị đầy nhanh chóng và hiệu quả. Công ty chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ quý khách mọi lúc, mọi nơi, ngay cả trong những ngày nghỉ hay lễ Tết.

Chuyên mục hỏi đáp với khách hàng

Hỏi: Anh Trần Mạnh Quang, sinh sống tại huyện Bình Chánh hỏi: “Có giải pháp nào thông tắc đường ống dẫn chất thải xuống bể phốt bị nghẽn do dầu mỡ ứ đọng hay không?”

Trả lời: Xin cảm ơn anh Quang đã gửi câu hỏi cho công ty chúng tôi. Chúng tôi xin phép được trả lời thắc mắc của anh về vấn đề trên như sau:

Trong tình huống đường ống bị tắc nghẽn do dầu mỡ, chúng ta không thể áp dụng các giải pháp thông thường như sử dụng dụng cụ chuyên dụng hay bột thông cống. Bởi khác với các chất thải hữu cơ thông thường, dầu mỡ khó có thể lấy ra một cách dễ dàng. Tuy nhiên, không phải không có cách để giải quyết vấn đề tắc nghẽn này. Hiện nay đã có một số sản phẩm có khả năng khắc phục vấn đề này, đó chính là các sản phẩm thông cống bằng vi sinh ăn dầu mỡ. Theo đó, các vi sinh tồn tại, sinh trưởng trong đường ống, tiêu thụ hết số dầu mỡ nhanh chóng mà không làm hư hại tới chất lượng đường ống về lâu về dài. 

Trường hợp tắc nghẽn nghiêm trọng, anh hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ bằng các phương pháp nghiệm vụ chuyên sâu, xử lý triệt để tình trạng vướng mắc dầu mỡ cho gia đình.

Hỏi: Chị Trần Minh Anh, ngụ tại Quận 3, TP.HCM thắc mắc: “Bồn cầu nhà tôi bị tắc nghẽn không rõ nguyên nhân bốc mùi hôi nồng nặc, khó chịu, ảnh hưởng tới cuộc sống gia đình, nhất là cho đứa nhỏ nhà tôi, mùi hôi làm bé quấy khóc liên tục. Tôi có lên mạng tìm kiếm một số cách thông tắc bồn cầu đơn giản để thực hiện nhưng hầu như không có hiệu quả, với lại tôi cũng không biết rõ nguyên nhân tại sao lại nghẹt như vậy để tìm ra phương án xử lý thích hợp?”

Trả lời: Xin cảm ơn câu hỏi của chị Minh Anh, đối với câu hỏi của anh chúng tôi sẽ đưa ra một số gợi ý khắc phục như sau:

Phương án 1: Cung cấp vi sinh vật vào bồn cầu để giải quyết các mảng bám hữu có, các tác nhân gây nghẽn cống như chất cặn bã, phân. Chú ý bổ sung vi sinh vật ngay khi phát hiện tình trạng tắc nghẽn bồn cầu để mang lại hiệu quả cao.

Phương án 2: Sử dụng Baking Soda và giấm, đổ hỗn hợp vào bồn cầu để đánh bay các khối kết dính xung quanh thành ống. Bạn cũng có thể đổ thêm một ít nước nóng để giúp quá trình diễn ra mạnh mẽ hơn. 

Lưu ý: Nếu làm đủ mọi cách nhưng bồn cầu vẫn không thông thì bạn hãy nhờ tới dịch vụ thông tắc bồn cầu chuyên nghiệp được cung cấp bởi các đơn vị vệ sinh môi trường như Công ty Mình Đại để được phục vụ nhanh chóng, giải quyết an toàn hiệu quả với mức giá thành ưu đãi bạn nhé!

Đăng nhập để post bài